Bạn là người phụ nữ đảm đan, hay nội trợ trong gia đình mong muốn nâng cao thêm sức khỏe cho người thân trong gia đình bằng cách hạn chế dùng đến các thực phẩm không tốt nên bạn chọn lựa mua 1 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như là mật ong.
Mật ong bị lắng đường |
Nhưng sử dụng được 1 thời gian mật ong nguyên chất mà bạn mua bị kết tinh lại xảy ra hiện tượng mật ong nguyên chất bị lắng đường hay mật ong bị sủi bọt nhẹ. Để tìm hiểu ra nguyên nhân tại sao lại có hiện tượng này và cách xử lý khi bị đóng đường ra làm sao thì mời bạn qua nội dung bài viết để có cách khắc phục:
Mật ong nguyên chất có lắng đường hay không?
Mật ong nguyên chất thường bị kết tinh cho dù là mật ong rừng hay là mật ong nuôi, mà người sử dụng thường gọi là hiện tượng “LẮNG ĐƯỜNG”.
Mật ong nguyên chất bị lắng đường |
Việc kết tinh NHANH hay CHẬM tùy thuộc vào các yếu tố như:
- Loại hoa nào ? Mật từ hoa hay mật từ lá?
Ví dụ: Mật từ các loại hòa nãy sẽ dễ kết tinh: Mật hoa cúc quỳ, Mật cây cao su, Mật cây điều, Mật hoa bạc hà, Mật hoa cỏ lào…Còn mật từ những loại cây sau sẽ chậm kết tinh: Mật hoa vải, mật hoa nhãn, mật hoa tràm, mật hoa cà phê…
- Bảo quản mật ong ở môi trường nào?.
Ví dụ: Mật ong sẽ bị kết tinh nhanh nếu như bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh.
- Mật ong được lấy là mật non hay mật già
Ví dụ: mật ong được thu hoạch sớm (mật non) thì mật sẽ loãng do hàm lượng nước trong mật còn nhiều nên sẽ khó kết tinh hoặc chậm kết tinh hơn mật thu hoạch đúng thời điểm (mật già).
- Đường trong mật ong là các chất có thành phần Fructose và Glucose nếu Tỷ lệ Fructose/Glucose càng cao thì mật ong càng lâu kết tinh và mật sẽ có vị ngọt sắc.
Tóm lại: do thành phần thiên nhiên và phản ứng tự nhiên của mật ong, hầu hết các loại mật ong nguyên chất đều kết tinh. Các yếu tố chính ở trên sẽ quyết định mật ong kết tinh “LẮNG ĐƯỜNG” NHANH hay CHẬM, nhưng cuối cùng phải có phản ứng tự nhiên là KẾT TINH.
Mật ong kết tinh có dùng được không?
Mật ong nguyên chất dù là mật ong rừng hay là mật ong nuôi khi đã có hiện tượng bị kết tinh đều có thể sử dụng lại được mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu như bạn biết cách xử lý mật ong để cho đường dần tan ra và mật trở về trang thái bình thường. Có ý kiến cho rằng mật ong khi bị kết tinh có thể đem phơi nắng mật ong để cho nắng nóng làm ta chảy và không còn kết tinh thật sự thì đây là điều không nên là vì ánh nắng mặt trời nhiệt độ không ổn định mà nhiệt phù hợp cho mật ong tan chảy là từ khoảng 60 độ đến 80 độ cho nên để xử lý được mật ong kết tinh thì bạn hãy đọc bước tiếp theo để biết các xử lý mật ong bị kết tinh.
Cách xử lý khi mật ong bị kết tinh
- Bước chuẩn bị
Chuẩn bị 2 – 3 lít nước nóng . Nhiệt độ để mật ong có thể tan chảy khi bị kết tinh là từ 60 độ C đến 80 độ C
Một cái chậu chứa được khoảng 3 – 4 lít nước.
Mật Ong đã bị kết tinh: nếu bạn đựng mật ong trong chai thủy tinh thì bỏ trực tiếp chai thủy tinh vào nước nóng thì không sao như nếu đựng bằng chai nhựa thì nên cho mật ong ra một cái chén hũ bằng gốm hay sành rồi sau đó để vào nước nóng là được.
- Cách thực hiện
Mật ong bị kết tinh ở đáy chai: Bạn cho chai mật ong bị kết tinh ấy vào trong chậu, đổ nước ngập phần mật bị kết tinh.
Mật ong bị kết tinh ở miệng, hay giữa chai, hoặc toàn bộ chai: bạn vặn chặt nắp chai lại và đặt chai mật nằm ngang trong chậu. Đổ nước ngập chai, và chúng ta xoay đều chai mật cho hơi nóng lan tỏa toàn bộ chai mật.
Nếu khi nước trong chậu đã nguội mà phần đóng đường chưa tan, anh/chị đổ nước nguội đi và thay lượt nước nóng mới vào.
Sau mỗi lần thay nước, chú ý lau khô phần nắp chai. Mở nắp ra để không khí bên trong thoát bớt ra ngoài, rồi lại vặn chặt nắp chai lại cho vào ngâm tiếp. Vì mật ong khi gặp nhiệt độ cao, mật sủi bọt, nở, tạo khí khá nhiều.
Bảo quản sau khi rã đông
Sau khi mật đã bị kết tinh và đã được làm tan chảy, nên rót ra hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa miệng rộng. Trường hợp sử dụng không kịp mật ong kết tinh trở lại, ta dùng muỗng để xúc và sử dụng. Nếu như bị kết tinh lại hãy rã đông thêm 1 lần nữa, và một điều xin lưu ý mật ong ngâm đi ngâm lại qua nước nóng nhiều lần, mật sẽ chuyển màu, biến chất, không còn giữ được hàm lượng dinh dưỡng nguyên bản nữa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét